Giảm cân và làm đẹp da: hai trong số rất nhiều lợi ích tuyệt vời của dưa hấu. Dưa hấu là loại quả có thể dùng để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Đồng thời, chúng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Một cốc nước ép dưa hấu chỉ có 46 calo, nhưng nó rất giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác.
Tăng hoặc giảm cân
Năng lượng được tính ở phần ruột màu đỏ của dưa hấu là 30 calo/ 100 gram; thấp hơn nhiều so với các loại hoa quả khác. Ngoài ra, dưa hấu cung cấp 92% là nước. Sự kết hợp của nước và chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no bụng mà không cần cung cấp nhiều calo; vì vậy ăn dưa hấu không những không gây tăng cân; mà còn hỗ trợ giảm cân một cách nhanh chóng. Đồng thời các axit amin có trong dưa hấu giúp tăng cường trao đổi chất; khiến hạn chế mỡ tích tụ ở các vùng bụng và mông. Dưa hấu còn chứa magie giúp da săn chắc cho nên các nàng có thể yên tâm giảm cân mà không lo da bị chùng nhão xấu đi.
Đẹp da
Vitamin A có trong dưa hấu rất quan trọng với làn da của bạn. Chúng giúp cấu tạo và sửa chữa các tế bào da. Không có đủ vitamin A là lý do khến da của bạn có thể bị khô và thiếu sức sống. Vitamin C có trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen một cách tự nhiên, giữ cho làn da mịn màng và tránh các tác hại đến từ ánh nắng mặt trời.
Ngăn ngừa thoái hóa
Chữa đau nhức
Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Nước ép dưa hấu có tác dụng tăng cường sự hấp thụ của citrulline. Điều này giúp giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn, so với chỉ uống citrulline riêng lẻ.
Tốt cho tiêu hóa
Dưa hấu có hàm lượng nước cao giúp lợi tiểu mà không cần gây sức ép lên thận như cà phê hay các đồ uống có cồn. Loại quả này còn giúp gan lọc chất acmoniac, giảm gánh nặng cho thận trong quá trình xử lý nước.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Dưa chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học như citrulline – một a-xít amin được chuyển hóa thành arginine. Arginine được sử dụng để sản xuất oxit nitric, một hợp chất có vai trò thiết yếu trong chức năng của tim. Nghiên cứu cho thấy làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa sự phát triển cũng như sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch gây ra bệnh tim. Hàm lượng kali mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ dưa hấu giúp điều chỉnh bệnh tăng huyết áp, một bệnh liên quan làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Các công thức chế biến
Nước ép
- Dưa gọt sach vỏ và ruột trắng.
- cắt thành các miếng nhỏ vừa phải để ép nhanh hơn
- Cho dưa vào máy ép tách lấy nước.
- Bảo quản trong tủ lạnh và nhớ đóng vào chai thủy tinh nhé.
Thức uống detox
- Cắt thành các miếng mỏng độ rộng khoảng 3cm
- Chọn một số nguyên liệu đi kèm tùy theo sở thích của bạn như: lá bạc hà, chanh vàng, dây tây, dưa chuột, …
- Tất cả đều cắt miếng mỏng để dễ thẩm thấu khi cho vào nước
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh và đổ đầy nước.
- Đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 giờ.
Sinh tố
- Chuẩn bị: nửa quả chuối tiêu, 3 thìa bột đậu nành, 100g dưa hấu
- Một cốc sữa tươi không đường cùng đá viên (tùy mức độ uống lạnh)
- Cho toàn bộ vào máy xay sinh tố và khởi động.
- Đổ ra cốc và thưởng thức.
Nguồn: Elle.vn