Trà trắng nghe có vẻ lạ với mọi người nhưng nó là thức uống bổ dưỡng, chống lão hóa tốt hơn so với các loại trà khác. Khi nói về trà, nhiều người có thể nghĩ đến trà xanh và trà đen; nhưng thường quên trà trắng. Mặc dù trà trắng không phổ biến bằng hai loại kia nhưng nó đã được chứng minh là rất có lợi. Bạch trà có vị ngọt nhẹ và hàm lượng dinh dưỡng cao rất đáng uống hàng ngày.
Trên thực tế, trà trắng được lấy từ lá và chồi của cây Camellia Sinensis. Điểm khác biệt so với các loại trà khác là trà non luôn được bao phủ bởi lớp lông tơ trắng. Đây là lý do tại sao loại trà này được gọi là trà trắng. Trà trắng không được lên men giống như trà đen; trà xanh hay vò; hấp như các loại trà khác. Do đó, trà giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trà khác. Trà rất giàu chất dinh dưỡng; bao gồm chất chống oxy hóa; polyphenol, catechin, flavonoid và tannin; cũng được tìm thấy trong trà xanh. Nói cách khác, trà trắng có tác dụng chống lão hóa; tương đương với trà xanh; nhưng không quá phổ biến. Ưu điểm chính của loại trà này là hàm lượng caffeine thấp hơn so với trà xanh và trà đen.
Chống lão hóa
Polyphenol là thành phần có lợi cho quá trình chống ôxy hóa. Hợp chất này giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh viêm mãn tính cũng như quá trình lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do. Và may mắn thay, trà trắng là nguồn chứa polyphenol dồi dào không thua kém trà xanh và trà đen. Loại trà này còn giúp phục hồi làn da và ngăn chặn quá trình lão hóa da sớm. Bên cạnh đó, trà còn giúp làn da tránh khỏi tác hại của tia UV cùng nhiều tác nhân khác.
Giảm cân
Trà trắng có chứa EGCG – hợp chất có khả năng đốt cháy chất béo tương tự với trà xanh. Thành phần này cũng làm giảm thiểu các tế bào mỡ adipogenesis góp phần giúp giảm cân. Ngoài ra, còn làm tăng cường tốc độ trao đổi chất trong cơ thể lên đến 4-5%. Điều này tương đương với việc cơ thể đốt cháy thêm 70-100 calo mỗi ngày.
Giúp răng chắc khỏe
Sự kết hợp giữa tannin; fluoride và catechin trong trà trắng giúp răng tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn và đường. Trong khi catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám thì fluoride sẽ hình thành một lớp trên bề mặt răng để chống sâu răng.
Ngăn ngừa ung thư
Theo một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research; trà trắng có tác dụng chống ung thư. Sự tồn tại của polyphenol giúp trà trắng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo một số nghiên cứu, polyphenol có thể tiêu diệt mầm mống của hai loại tế bào ung thư phổi. Bên cạnh đó, trà cũng ức chế sự đột biến tế bào hữu hiệu vì không trải qua quá trình chế biến nhiều như trà xanh.
Giảm nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường
Hàm lượng polyphenol dồi dào trong loại trà này là yếu tố giúp cải thiện mức cholesterol xấu LDL, thúc đẩy lưu thông máu và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các động mạch, tăng cường khả năng miễn dịch. Những yếu tố này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người uống khoảng ba tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 21%.
Giảm nguy cơ kháng Insulin
Insulin là hormone quan trọng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ máu đến các tế bào. Do một số yếu tố, trong đó có việc
tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài khiến cơ thể kháng insulin. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường type II, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim. Theo nhiều nghiên cứu, polyphenol trong trà trắng có thể giảm nguy cơ kháng insulin hiệu quả.
Tốt cho da và tóc
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland; đặc tính chống viêm của chất chống ôxy hóa trong trà trắng giúp giảm tình trạng gàu hoặc chàm da đầu. Bên cạnh đó, EGCG có thể làm phát triển các nang tóc; hạn chế tóc gãy rụng. Đây cũng là hợp chất có lợi cho tế bào da; giúp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh vẩy nến; nếp nhăn, rosacea… Ngoài ra, hàm lượng phenol cao làm tăng cường sản sinh elastin và collagen; duy trì độ đàn hồi và chắc khỏe của làn da.
Giảm căng thẳng
Trà trắng có chứa lượng lớn chất theanine có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. Hơn thế nữa, khi kết hợp cùng caffeine; việc uống trà trắng vào buổi sáng giúp bạn tập trung tinh thần và tỉnh táo hơn. Lưu ý, không nên uống vào buổi tối vì caffein có thể khiến bạn mất ngủ. Bạn nên pha trà trắng ở nhiệt độ 75-85 độ C (không dùng nước sôi 100 độ vì sẽ làm mất hương vị và chất dinh dưỡng). Nếu bạn cảm thấy trà xanh; trà đen đã quá quen thuộc thì hãy thử đổi khẩu vị mới với trà trắng; không chỉ ngon ngọt dịu nhẹ lại còn tốt cho sức khỏe.
Làm giảm huyết áp và hạ đường huyết
Thông thường, nếu bạn có huyết áp cao hoặc có lượng lipid và lượng đường trong máu cao; bạn nên thường xuyên uống một ít trà trắng nó có thể giúp làm hạ huyết áp và làm giảm lipid và lượng đường trong máu. Có GABA trong trà trắng, cũng có thể loại bỏ sự bình tĩnh của sự căng thẳng. Ngoài ra, trà trắng cũng có tác dụng chống ung thư, vì vậy nếu uống trà đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt.
Bảo vệ các tế bào thần kinh
Trà trắng có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ và đặc biệt với tế bào thần kinh của con người, và nó rất hữu ích cho bệnh Alzheimer và tổn thương não. Các axit amin trong trà trắng và diphenylamine trong trà cũng có thể bảo vệ gan và dạ dày, thúc đẩy khả năng điều trị gan, và nó còn có lợi ích chống lão hóa./.
Nguồn: Elle.vn